Tin tức

Dị tật bẩm sinh hay gặp ở bàn tay

Với sự phát triển của xã hội ngày nay, vấn đề ô nhiễm đã tạo nên nhiều bệnh tật hơn cho con người, đặc biệt là các vấn đề dị tật thai nhi, nó ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống sau khi ra đời của trẻ. Có những dị tật được phát hiện sớm từ thời kỳ thai nhi, có những dị tật khó phát hiện như các dị tật về tay, nên thường các dị tật ấy được phát hiện sau sinh, việc sửa chữa các dị tật bẩm sinh đó phải được đặt ra đúng thời điểm, đúng cách sẽ giúp cho trẻ đỡ phải chịu đựng các hậu quả do các dị tật bẩm sinh mang lại. Do đó việc bố mẹ trẻ và các bác sĩ cộng đồng cần phải biết được kiến thức cơ bản về các bệnh dị tật bẩm sinh đó

  1. Dị tật tách ngón bàn tay
    Là tình trạng thừa ngón tại một vị trí nào đó của bàn tay, bàn chân; có thể tại ngón cái, ngón út và hiếm gặp hơn là thừa các ngón giữa.

Đặc điểm của ngón thừa là thường nhỏ hơn, phát triển cũng kém hơn. Cấu trúc của ngón có thể chỉ là tổ chức có da bao phủ đơn thuần, có hoặc không có móng. Cũng có thể có chứa xương như những ngón bình thường khác.

Chẩn đoán: dựa chủ yếu vào lâm sàng và X-quang để xác định sự có mặt hay không của xương và phục vụ công tác điều trị.

Điều trị: do các thầy thuốc chuyên khoa khám và điều trị.

– Tuổi phẫu thuật thường >1 tuổi
– Có trường hợp chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ đơn thuần: ngón thừa không làm biến dạng xương-khớp.
– Có trường hợp phải cần phẫu thuật tạo hình nhằm phục hồi cấu trúc giải phẫu, chức năng và thẩm mỹ của bàn tay ( nhất là độ 3-6).

Hình. Dị tật thừa ngón tay cái

2.1. Phân loại dị tật bẩm sinh tách ngón tay cái (thumb polydactyly )

Hình. Phân loại theo Wassel

Hình. Phẫu thuật tạo hình ngón tay cái

  1. Dị tật dính ngón tay bẩm sinh( syndactyly)

Là dị tật dính xương và hoặc phần mềm của các ngón tay liền kề nhau, có thể một hoặc nhiều ngón. Tần suất gặp 1/2000 trẻ, 10% – 40% trẻ bệnh có liên quan đến di truyền

Gồm có các thể: dính ngón hoàn toàn là từ kẽ ngón tay đến đầu ngón tay, không hoàn toàn. Dính đơn giản, dính phức tạp là dính cả xương.

Tuổi ;phẫu thuật tốt nhất là sau 18 tháng

Phẫu thuật tách dính ngón có nhiều nguy c:

+ Hoại tử vạt da ghép, hoại tử ngón tay sau phẫu thuật

+ Tổn thương thần kinh ngón có thể làm ngón tay của trẻ mất cảm giác

+ Việc giải phóng chưa hết tổ chức xơ sẹo, tạo hình vạt da chưa đủ giải phóng hết tầm vận động của ngón tay sẽ ảnh hưởng tới chức năng vận động của ngón tay. Trong quá trình phát triển trong những năm tiếp theo trẻ có thể bị sẹo co dính lại ngón, cần phải phẫu thuật tiếp.

Do vậy việc phẫu thuật cần tỉ mỉ với sự trợ giúp của dụng cụ vi phẫu sẽ giúp giảm bớt các biến chứng này

 

Hình.. Tạo hình vạt da theo Butterfly

Hình. Tạo hình vạt da theo Bauer

Hình: trước mổ dính ngón

Hình: Sau mổ

  1. Hội chứng Apert

Được mô tả gồm có hai biểu hiện chính là khớp xương sọ liền sớm và dị tật dính phức tạp thiểu sản các ngón bàn tay, bàn chân

Thời gian tiến hành phẫu thuật nên trước 2 tuổi để giúp cho các ngón tay phát triển. Phẫu thuật thường cần phải chuyển vạt da có cuống vào làm rộng khoảng gian đốt ngón 1 và 2 giúp bàn tay có chức năng tốt hơn

  • Tweet

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn chinhhinhnhitw.vn.
Copyright © 2022 | chinhhinhnhitw.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status